มารู้จักหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์

ก่อนจะทำหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ หรือหุ่นยนต์เดินสองขานั้น เรามาทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ชนิดนี้กันสักหน่อย

หากจะทำให้หุ่นยนต์เดินได้นั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือความสามารถในการเคลื่อนที่ของตัวหุ่นยนต์เอง แล้วการเคลื่อนที่คืออะไรหล่ะ?

การเคลื่อนที่ก็คือ ความสามารถในการย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง หรือการควบคุมร่างกายในส่วนต่างๆ เพื่อที่จะตอบสนองตามสภาพแวดล้อมต่างๆที่เปลี่ยนไป การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตในโลกมีหลากหลายแบบ เช่น การว่ายน้ำของอมิบา การบินของนก หรือแม้กระทั่งการเดินของมนุษย์

การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีความซับซ้อนในตัวของมันเองอย่างมาก เช่นเดียวกับสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาก็มีความซับซ้อนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินที่มีปีกยกเครื่องให้ลอยอยู่กลางอากาศได้ รถถังที่มีล้อตีนตะขาบทำให้วิ่งไปในภูมิประเทศต่างๆได้ รถยนต์ที่มีล้อทำให้วิ่งได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ และหุ่นยนต์ในปัจจุบันก็สามารถเดินได้ด้วยขาของมันเอง

แล้วการทำหุ่นยนต์เดินด้วยขานั้น มีดีอย่างไร การเดินด้วยขาของมนุษย์มีข้อดีคือ สามารถที่จะหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ โดยการก้าวข้ามไปเลย เดินบนทางลาดชันได้ เดินขึ้นพื้นต่างระดับได้ ซึ่งนั่นก็พอเป็นเหตุผลที่บอกว่าดีอย่างไร ยิ่งไปกว่านั้นการทำหุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วยขา ยังเหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับมนุษย์ ทำให้หุ่นยนต์เดินด้วยขาสามารถใช้งานแบบเดียวกันได้Views
79 Total Views
1 Members Views
78 Public Views
Share on Social Networks
Share Link
Use permanent link to share in social media
Share by mail

Please login to share this webpage by email.